CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ HAY KHÔNG?

“Thuê hoặc không thuê thiết kế nhà” nên hay không? Là câu hỏi luôn tồn tại trong đầu của tất cả mọi người khi có ý định xây nhà.

I. CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ HAY KHÔNG?

Có Rất Nhiều Lý Do Vì Sao Nhiều Gia Đình Không Cần Thuê Thiết Kế

– Tiếc tiền không dám chi tiền để thuê thiết kế: việc bỏ ra vài chục triệu đồng để thuê thiết kế nhà khiến nhiều gia đình không đủ khả năng.

– Tin vào lời các nhà thợ xây dựng, nếu đội thợ xây dựng ở quê, những ngôi nhà có kết cấu phức tạp, hay cầu kỳ thì họ không có đủ khả năng và kinh nghiệm do vậy họ chỉ hướng chủ nhà xây những kiểu nhà “bình thường” lặp đi lặp lại “Coppy” từ nhà này sang nhà khác và giảm được số tiền xây dựng, và họ nói rằng tiền thuê thiết kế để làm việc khác còn hay hơn…

– Do điều kiện ở xa đi lại khó khăn nên chủ nhà thường không muốn mất thời gian đi tìm các công ty thiết kế do đó sử dụng nguồn thợ sẵn có ngay tại địa phương. 

– Chưa nhận thức được nét “Văn minh” và “Lợi ích” từ việc thuê thiết kế đem lại.

– Công nghệ thông tin chưa phát triển nên chưa được tiếp cận được với nhiều mẫu thiết kế nhà đẹp từ các nguồn thông tin.

– Bất đồng quan điểm trong gia đình không ai nhường ai rồi dẫn đến việc dừng xây dựng không thuận tiện cho bên thuê thiết kế.

II. TÁC HẠI CỦA VIỆC KHÔNG THUÊ THIẾT KẾ

 • Mất thời gian và tốn kém tiền bạc nếu trong quá trình thi công xây dựng, chắc chắn bạn sẽ muốn thay đổi, chỉnh sửa chỗ này, chỗ kia.
 • Mẫu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu hoàn toàn không thể tránh khỏi nếu sự thay đổi đó được lặp đi lặp lại nhiều lần với sự tác động từ nhiều phía như người quen góp ý sẽ khiến cho nhà thầu cảm thấy khó chịu và miễn cưỡng tính đi tính lại để làm vui lòng chủ nhà trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong.
 • Rước sự bực bội & mệt mỏi vào người vì đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

III. LỢI ÍCH CỦA VIỆC THUÊ THIẾT KẾ

Lợi ích lớn nhất của việc thuê thiết kế là thấy trước được ngôi nhà của mình trước và sau khi xây trông như thế nào thông qua bản vẽ 3D.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra 4 giá trị cốt lõi trong thiết kế của một công trình:

1. Tốt về công năng sử dụng

 • Đảm bảo công năng sử dụng hợp lý, khoa học

Khi thuê thiết kế nhà gia chủ sẽ tránh được các lỗi về phân chia không gian công năng, tỷ lệ các phòng sẽ được bố trí hợp lý và sự kết nối giữa các không gian hài hòa tối ưu nhất…

 • Đảm bảo không gian sống thông thoáng

Tư vấn thiết kế sẽ giúp ngôi nhà không gặp các lỗi như thiếu ánh sáng, không khí trong phòng không được lưu thông… do đó tinh thần sẽ được thư thái, sức khỏe được cải thiện và còn tiết kiệm năng lượng tối đa.

 • Đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà

“Có thờ có thiêng – có kiêng có lành” thế nên ngoài hướng nhà, hướng cửa thì việc xác định vị trí tọa và hướng các không gian chính cần được ưu tiên bố trí hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ yên tâm.

2. An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật

 • Đảm bảo an toàn trong kết cấu

Để một công trình bền vững thì kết cấu công trình phải được thiết kế và xây dựng sao cho bảo đảm các điều kiện bền, cứng và ổn định. Do vậy, thiết kế cần tuân thủ đúng nguyên tắc để tính toán chi tiết và kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra những con số chính xác về công trình trong bản vẽ thiết kế của mình. Có như vậy một công trình mới bền vững hoàn hảo và đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những sự cố nguy hiểm xảy ra.

 • Đảm bảo hệ thống điện – nước hợp lý

Trong thiết kế, phần không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày chắc chắn là phần điện nước. Công việc thiết kế điện nước trước khi xây sẽ mang đến sự đơn giản trong quá trình thi công điện nước. Đặc biệt, trong thiết kế điện nước luôn có những yêu cầu và những nguyên tắc cần phải chú ý. Nếu không được làm đúng ngay từ những bước đầu tiên thì việc thi công, sửa chữa sau này sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp. 

 • Hồ sơ kỹ thuật thi công là căn cứ cho việc nghiệm thu hoàn thiện

Bên đơn vị thi công dựa vào bản vẽ và hướng dẫn của từng hạng mục để thi công chính xác. Chủ đầu tư lúc này sẽ căn cứ vào bản vẽ thiết kế để nghiệm thu, nếu có sai sót so với bản vẽ thiết kế thì nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm chỉnh sửa mà không được tính thêm chi phí phát sinh.

Hồ sơ thiết kế giúp xác định vật tư, vật liệu hoàn thiện có đầy đủ và đúng yêu cầu hay không? Qua đó có thể thấy rằng, hồ sơ kỹ thuật thi công là cơ sở để chủ đầu tư có thể nghiệm thu và giám sát phần thi công rõ hơn. Đây cũng là căn cứ để giải quyết các tranh cãi, hạn chế các xung đột giữa chủ nhà với nhà thầu.

3. Giá trị thẫm mỹ

Giá trị thẫm mỹ của mỗi công trình được thể hiện qua cá tính, cái tôi của mỗi gia chủ, sẽ có người thích cổ điển, có người thích sự hiện đại, trẻ trung năng động…. bằng sự thấu hiểu nhu cầu và kinh nghiệm chuyên môn, các kiến trúc sư sẽ sáng tạo nên những tác phẩm kiến trúc riêng cho mỗi gia chủ để đảm bảo sự độc nhất cho mỗi không gian sống. Đây cũng là lợi ích quan trọng của việc sử dụng dịch vụ thiết kế.

4. Tiết kiệm chi phí đầu tư

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không thiết kế thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế. Nhưng điều đó thật sai lầm. Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3 – 4% giá trị một công trình nhưng khoản chi phí này sẽ giúp tiết kiệm được:

 • Những chi phí về nhân công và vật liệu do những hiểu lầm của nhà thầu khi thực hiện những ý tưởng mô phỏng bằng lời của chủ đầu tư hoặc do những thay đổi vì chủ nhà không hình dung hết được ngôi nhà, tự sửa chữa rồi nhận thấy không hợp lý…
 • Khi không có thiết kế quy chuẩn, phần điện nước được chạy theo ý thích, sự thuận tiện của thợ ngoài tốn vật tư còn gặp nhiều bất cập khi sự cố về điện nước trong quá trình sử dụng hay cần cải tạo sửa chữa nhà.
 • Tư vấn thiết kế sẽ đưa ra các giải pháp tránh bị lãng phí diện tích sử dụng và thi công tối ưu nhất để có thể tiết kiệm được chi phí nhất.

IV. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ THIẾT KẾ

 • Cân nhắc về những đơn vị tư vấn thiết kế giá rẻ

Các đơn vị tư vấn thiết kế có mức thiết kế phí thấp bất thường có thể sẽ cung cấp những sản phẩm kém chất lượng, hồ sơ thiết kế không đầy đủ, sản phẩm thiết kế không độc đáo,… vì vậy mỗi chủ nhà cần cân nhắc kĩ lưỡng.

 • Tìm hiểu kĩ đơn vị thiết kế trước khi lựa chọn

Lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp chủ nhà được làm việc với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chuyên môn và được hưởng những tư vấn, giải pháp tốt nhất.

 • Bắt buộc phải có hợp đồng

Hợp đồng là tài liệu cần thiết cho mỗi dịch vụ thiết kế, hợp đồng cần cụ thể các điều khoản về thời gian, tiến độ, điều khoản thanh toán, quy định về sản phẩm bàn giao, vai trò – trách nhiệm – quyền hạn – nghĩa vụ của các bên. Đây sẽ là căn cứ để hai bên làm theo và hạn chế xảy ra tranh chấp sau này.

 • Hãy để kiến trúc sư chủ động, tự do sáng tạo.

Với sự tin tưởng của chủ nhà, các kiến trúc sư sẽ được tự do sáng tạo và tạo nên những tác phẩm kiến trúc độc đáo.

 • Thành phần của hồ sơ thiết kế

Tham khảo một bộ hồ sơ thiết kế đã có sẽ giúp chủ nhà đánh giá được mức độ, chất lượng của đơn vị tư vấn lựa chọn.

 • Quan tâm đến các dịch vụ hỗ trợ trong quá trình thi công

Các dịch vụ hỗ trợ như hướng dẫn biện pháp thi công, giải thích hồ sơ, giám sát tác giả, tư vấn hỗ trợ đi chọn vật liệu hoàn thiện…. sẽ giúp công trình của chủ nhà hoàn thiện một cách chính xác và hoàn hảo nhất.

V. KẾT LUẬN

– Ngôi nhà là tổ ấm của mỗi người, là nơi chứng kiến những vui buồn của cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, từ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu là nơi chứng kiến niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi gia đình ngôi nhà che chở cho ta những lúc mưa gió nắng cháy giúp tâm hồn ta trở nên thanh thản sau những ngày làm việc mệt nhọc ngoài xã hội vì vậy xây nhà là chuyện không những quan trọng mà vô cùng quan trọng.

– Xây một ngôi nhà phải bỏ ra một số tiền rất lớn và nó là tài sản mà nửa đời người ta dành dụm được nhưng khi xây xong bạn không hài lòng thì quả thật là vô cùng tai hại “tiền mất tật mang” đó là lý do tại sao phải thuê thiết kế nhà để bạn được các kiến trúc sư tư vấn kỹ lưỡng khi xây nhà phải không nào.

– Đừng tiếc tiền thuê thiết kế vì nó đem lại cho ta rất nhiều lợi ích, bỏ một khoản tiền nho nhỏ để nhận lại nhiều thứ tốt đẹp thật sự rất đáng giá. Vì một ngôi nhà đẹp được ví như một bức tranh đẹp sẽ được lưu giữ, ngắm nhìn mãi không chán, cảm thấy thật vinh dự và tự hào vì cả đời cố gắng gây dựng được.

Liên hệ thiết kế và thi công xây dựng:

Công ty CP Dixavi

Địa chỉ: 1 Đường 4, Khu phố 1, Phường Linh Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0899.679.689 & 0878.020.222

Email: cskh.dixavi@gmail.com

Website: www.dixavi.com

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *